Tin tức - sự kiện

Long An là 1 trong 5 tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cao nhất cả nước

Lượt xem: 18611/04/2018Chia sẻ

Được biết, PCI năm 2017 khảo sát hơn 10.000 doanh nghiệp ở 63 tỉnh thành phố trên cả nước, trong đó có 1.765 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đến từ 47 quốc gia. 

Bên cạnh các hạng mục đánh giá về thủ tục hành chính như đăng ký kinh doanh, đất đai, giấy phép, doanh nghiệp còn phân tích cảm nhận dựa trên mức hỗ trợ của chính quyền địa phương như nguồn nhân lực, tính năng động, tính lắng nghe và giải quyết tranh chấp của tỉnh. 

Dù chỉ số này của tỉnh Long An luôn dao động từ năm 2011 đến năm 2017, nhưng nhìn chung, Long An chưa bao giờ rời khỏi bảng xếp hạng 20 tỉnh đứng đầu. Hơn nữa, trong năm 2017, Long An đã dành nhiều công sức trong việc cải thiện công tác điều hành, nhờ đó điểm số PCI của Long An đã có sự chuyển biến rõ rệt.

Vì sao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Long An tăng?

Dựa vào bảng số liệu, có thể thấy, yếu tố nổi bật khiến chỉ số năng lực cạnh tranh của Long An cải thiện là nhờ vị trí thuận lợi, giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường rất lớn. Với số điểm 8.71 ở mục Gia nhập thị trường, Long An giúp các hoạt động phát triển thị trường tiêu thụ diễn ra dễ dàng khi giáp ranh TP.HCM và đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời là cửa ngõ quan trọng kết nối vùng trọng điểm kinh tế phía Nam.  

Bên cạnh đó, sự năng động của địa phương và tính nhanh gọn trong thủ tục cũng là hai điểm thuận lợi giúp Long An nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngoài ra, các yếu tố như hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý và sự tiếp cận đất đai đã có sự cải thiện đáng kể về thứ hạng qua các năm.

Trong thời gian qua, Long An đã nỗ lực tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức như hoạt động gặp gỡ, đối thoại, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp (cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI); thành lập các Đoàn kiểm tra về cải cách hành chính và kiểm tra công vụ; khảo sát lấy ý kiến mức độ hài lòng của doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục kinh doanh. Bên cạnh đó, các cơ quan hành chính hoạt động ngày càng hiệu quả, các thủ tục hành chính đang ngày càng được rút gọn nhanh hơn. 

Long An sẽ tiếp tục cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh 

Trong năm 2017, Long An luôn chủ động tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư và cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, đến nay, toàn tỉnh có hơn 9.300 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 223.491 tỉ đồng. Ngoài ra, tỉnh còn cấp giấy chứng nhận đầu tư trên 1.400 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 155.368 tỉ đồng và 863 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 5.469 triệu USD.

Trong các giai đoạn tiếp theo, nếu tiếp tục cải tiến môi trường kinh doanh trên địa bàn tỉnh, cộng thêm hệ thống giao thông được đồng bộ, Long An chắc chắn sẽ là điểm sáng đầu tư mới cho cộng đồng doanh nghiệp. 

Là khu công nghiệp tiên phong của khu vực về môi trường đầu tư và phát triển hạ tầng, với lợi thế vị trí tiếp giáp TP.HCM, sau hơn 12 năm hoạt động, Khu công nghiệp Long Hậu đang là ví dụ điển hình góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Long An. Thông qua các hoạt động hỗ trợ doanh trước và sau quá trình đầu tư, đến nay, sau hơn 12 năm hoạt động, Khu công nghiệp Long Hậu đã thu hút hơn 170 nhà đầu tư, trong đó doanh nghiệp nước ngoài chiếm tỷ lệ gần 50% gồm các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, Singapore…

Nguồn ảnh: VCCI

Phòng TTKD - LHC

Khu công nghiệp Long Hậu - Đối tác phát triển bền vững
Địa chỉ:  Ấp 3, Xã Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An
Hotline: (028) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email: sales@longhau.com.vn