Thông tin thị trường

Đà Nẵng rộng cửa đón nhà đầu tư

Lượt xem: 65111/03/2019Chia sẻ
Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, Tọa đàm mùa Xuân 2019 do Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tổ chức ngày 1-3 vừa qua đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trao đổi với Báo Đà Nẵng, bà Huỳnh Liên Phương, Phó Giám đốc phụ trách Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, cho biết điểm nhấn của Tọa đàm mùa Xuân 2019 là lễ ký kết hợp đồng lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.
 

* Xin bà cho biết thêm về vai trò của các tổ chức tham gia ký kết là gì?
– Theo hợp đồng và thỏa thuận của các bên, Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030 sẽ do liên doanh Công ty Surbana Jurong và Công ty Sakae Corporate Advisory (một công ty con thuộc Tập đoàn Sakae Holdings, Singapore) thực hiện.
Trong đó, việc lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Thiết kế Chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030 do Công ty Surbana Jurong chịu trách nhiệm chính. Với hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, công nghiệp và hạ tầng ở Singapore; Surbana Jurong là một trong những doanh nghiệp có đóng góp lớn trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của Singapore, cung cấp dịch vụ tư vấn một cửa cho toàn bộ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng; đã hoàn thành nhiều dự án tại hơn 100 quốc gia.
Công ty Sakae Corporate Advisory thực hiện công tác tư vấn đầu tư, đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư từ Singapore, để góp phần đảm bảo chiến lược phát triển kinh tế của Đà Nẵng đạt được nhiều kết quả cao trong vòng 10 năm đến.

* Tại tọa đàm, có 8 dự án được trao Giấy Chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 492,387 triệu USD, 11 dự án được trao Thông báo nghiên cứu đầu tư tổng vốn đầu tư khoảng 3,483 tỷ USD. Vậy liệu rằng các dự án được trao Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án có đồng nghĩa với việc thành phố Đà Nẵng lựa chọn nhà đầu tư đó để triển khai dự án không?
– Việc trao Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án là một trong những nội dung thông thường tại các sự kiện, diễn đàn thu hút đầu tư. Căn cứ định hướng phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch chung, thành phố sẽ tập trung thu hút đầu tư các dự án trọng điểm vào một số lĩnh vực ưu tiên, hoặc vào một số khu vực cần phát triển thành các trung tâm thương mại, tài chính, công nghệ…thành phố kêu gọi nhà đầu tư quan tâm tham gia nghiên cứu đầu tư dự án để đóng góp ý tưởng về quy mô đầu tư, quy hoạch – kiến trúc, công nghệ, nguồn vốn đầu tư…
Thông báo này không đồng nghĩa với việc thành phố Đà Nẵng chắc chắn lựa chọn nhà đầu tư đó để triển khai dự án mà chỉ là tạo điều kiện để các nhà đầu tư tập trung nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn, đánh giá tính khả thi của dự án. Các nhà đầu tư khác đều có thể đăng ký tham gia nghiên cứu dự án đầu tư theo quy định.
Để dự án được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư thì nhà đầu tư cần đảm bảo các điều kiện theo các quy định của pháp luật. Đối với các dự án ngoài các khu công nghiệp và Khu công nghệ cao Đà Nẵng thì thành phố sẽ tổ chức đấu thầu dự án hoặc đấu giá quyền sử dụng đất công khai, minh bạch để mọi nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia đăng ký đầu tư dự án theo quy định.

* Thưa bà, trong 11 dự án được trao Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, dự án Da Nang Gateway mà Liên doanh Tập đoàn Sakae Holdings Ltd, Công ty Fission Holdings Pte. Ltd và Công ty CP Xuất nhập khẩu Newtechco nổi bật với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Bà cho biết thêm thông tin về dự án này?
– Dự án Da Nang Gateway được đăng ký tham gia nghiên cứu đầu tư dự án trên cơ sở liên danh giữa Sakae Holdings Ltd, Fission Holdings Pte. Ltd (có trụ sở tại Singapore) và Công ty CP Xuất nhập khẩu Newtechco (có trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam) tại khu đất có ký hiệu Lô A12, A13, A14, A15 đường Võ Văn Kiệt (3,42 ha) và Khu đất 2,7 ha phía Tây Bắc nút giao thông Võ Văn Kiệt – Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Theo quy hoạch, Dự án Da Nang Gateway dự kiến sẽ là một khu phức hợp thương mại – tài chính – dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp quốc tế. Các khu đất này cũng được UBND thành phố có kế hoạch đưa vào Danh mục đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2019.
Trong nhóm liên danh đăng ký nghiên cứu đầu tư dự án, Sakae Holdings (là công ty mẹ của Công ty Sakae Corporate Advisory) dự kiến có số vốn góp khoảng 30% tổng vốn đầu tư của dự án. Khi thành phố triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Da Nang Gateway thì liên danh này cũng tham gia đăng ký đầu tư bình đẳng như các nhà đầu tư khác theo quy định của pháp luật.
* Xin cảm ơn bà!

Nguồn: Phương Trâm/cadn.com.vn
 
Vào ngày 28/02/2019 vừa qua, Công ty Cổ phần Long Hậu (LHC) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà xưởng phụ trợ tại Khu công nghệ Cao Đà Nẵng. Đây là dự án Nhà xưởng phụ trợ đầu tiên tại Đà Nẵng với tổng diện tích gần 30 ha, tổng vốn đầu tư cho dự án hơn 1.000 tỷ đồng và được phân chia thành 03 giai đoạn. LHC là đơn vị phát triển hạ tầng công nghiệp nổi bật tại phía Nam với các tiện ích đi kèm khu công nghiệp như khu lưu trú, siêu thị, nhà trẻ, phòng khám… Với đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, nhân sự hỗ trợ đa ngôn ngữ (Việt – Anh – Nhật – Hàn), giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng – cho thuê nhà xưởng và các hỗ trợ đầu tư từ cơ quan chính quyền TP.Đà Nẵng, dự án nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu – Đà Nẵng sẽ là chiến lược hiệu quả giúp doanh nghiệp thành công và phát triển nhanh chóng.
 
 
Long Hau Industrial Park - Partner in success
Address: Hamlet 3, Long Hau commune, Can Giuoc district, Long An province
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email: sales@longhau.com.vn