Tin tức - sự kiện

Việt Nam – Quốc gia hưởng lợi hai chiều từ mâu thuẫn Trung – Mỹ

Lượt xem: 94629/01/2019Chia sẻ
Nguồn dịch: atimes.com
 
Tất cả các quốc gia Đông Nam Á đều chịu ảnh hưởng kinh tế từ cuộc chiến thương mại, tuy nhiên, vị trí địa lý khiến Việt Nam trở thành quốc gia hưởng lợi hai chiều từ mâu thuẫn. Sự cân bằng này đặc biệt chỉ diễn ra tại Việt Nam, một trong những quốc gia có chỉ số tín nhiệm ngân hàng lớn nhất. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới, tốc độ phát triển GDP của Việt Nam cao hơn bất cứ quốc gia nào tại Đông Nam Á, ngoại trừ Singapore.
 

Trong khi đó, Trung Quốc đang có nguy cơ đối mặt với sự thiếu hụt dài hạn từ 2% đến 4% do mức thuế cao mà Mỹ đang áp dụng lên sản phẩm và dịch vụ. Tình trạng sản xuất của Trung Quốc đang có dấu hiệu suy giảm ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc chiến. Trong khi nguồn cung đang tăng mạnh, nhu cầu sản xuất lại giảm, minh chứng là các đơn hàng xuất khẩu từ 51,2% trong tháng 5 giảm còn 48% trong tháng 9, theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Chi phí sản xuất tăng nhanh, lương lao động tăng 50% trong 5 năm, cũng như căng thẳng leo thang, các nhà sản xuất tại Trung Quốc đang lựa chọn giảm hoạt động trong nước và có thể sớm chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam.
 
Tương tự các nhà sản xuất Trung Quốc, các công ty đa quốc gia đã chắc chắn xác định sẽ di chuyển đến các khu công nghiệp tại Việt Nam. Minh chứng điển hình cho việc này là các tập đoàn điện tử lớn như Intel, Foxconn, LG và Samsung đã di chuyển đến đây.
Thực tế, xu hướng di chuyển từ Trung Quốc đến Việt Nam đã có từ trước khi chiến tranh thương mại vì chi phí sản phẩm và lương nhân công thấp. Theo các nhà phân tích, Việt Nam sẽ thúc đẩy xuất khẩu da, giày dép và túi xách tăng 10% so với năm 2017. Mâu thuẫn Mỹ - Trung; vị trí chiến lược giáng liềng với Trung Quốc; kết nối vùng với các nền kinh tế Đông Nam Á cùng hạ tầng giao thông hoàn thiện sẽ là các nhân tố thúc đẩy Việt Nam hấp dẫn các doanh nghiệp thích ứng chuỗi cung ứng của họ với các nền kinh tế mới.
 

Chiến tranh thương mại tạo ra các dòng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc được mong đợi sẽ gia tăng công ăn việc làm, gia tăng xuất nhập khẩu và xa hơn là tốc độ phát triển kinh tế. 
Việt Nam cũng được hưởng lợi thế cạnh tranh thương mại khi là thành viên của 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và 17 thỏa thuận thương mại, đó là chưa kể một số thỏa thuận thúc đẩy thương mại khác đang trong quá trình đàm phán. Sau khi Liên minh châu Âu-Việt Nam FTA và Hiệp định toàn diện về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, Việt Nam sẽ trở thành một điểm đến sản xuất hấp dẫn hơn nữa do kết nối toàn cầu ngày càng tăng.

 
Long Hau Industrial Park - Partner in success
Address: Hamlet 3, Long Hau commune, Can Giuoc district, Long An province
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email: sales@longhau.com.vn