Thông tin thị trường

Thị trường bất động sản công nghiệp xuất hiện xu hướng mới

Lượt xem: 26916/11/2018Chia sẻ
(Báo Công Thương) Tốc độ tăng trưởng công nghiệp cao, luồng vốn FDI tiếp tục gia tăng mạnh mẽ đang khiến nhu cầu bất động sản công nghiệp dần vượt quá nguồn cung, song quỹ đất của các địa phương lại hạn hẹp. Trong bối cảnh đó, nhà xưởng cao tầng đang trở thành xu hướng mới, sẽ tác động lớn đến thị trường này.
 
 
Tính đến cuối tháng 6/2018, số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, Việt Nam có 325 khu công nghiệp với tổng diện tích 95.000ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 53%. Trong đó, 231 khu công nghiệp đang hoạt động và 94 khu công nghiệp đang xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc đền bù. Đáng chú ý, tại các khu công nghiệp đang hoạt động tốt, tổng tỷ lệ lấp đầy đã đạt 73%.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 20/10/2018, cả nước có 2.458 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký cấp mới là 15 tỷ USD, bằng 92,2% so với cùng kỳ năm 2017.
Tính chung trong 10 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của các doanh nghiệp FDI là 27,9 tỷ USD, bằng 98,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, bất động sản là nơi rót vốn lớn thứ hai với tổng vốn đầu tư 5,7 tỷ USD, chiếm 20,4% tổng vốn đầu tư đăng ký, chỉ sau công nghiệp chế biến chế tạo.

Theo các chuyên gia bất động sản, điều này phản ánh nhu cầu bất động sản công nghiệp đang gia tăng mạnh mẽ tại Việt Nam và có khả năng vượt quá nguồn cung.

Trả lời phỏng vấn Báo Công Thương, ông Lê Trọng Hiếu - Giám đốc Dịch vụ tư vấn và quản lý kinh doanh khu công nghiệp và văn phòng cho thuê, Công ty TNHH CBRE Việt Nam - nhận định, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển công nghiệp cao. Thêm vào đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang góp phần dịch chuyển các doanh nghiệp FDI từ các quốc gia lân cận về Việt Nam. Bởi vậy, bất động sản công nghiệp vẫn sẽ là thị trường đầy tiềm năng trong thời gian tới.

Đặc biệt, trên thị trường đã xuất hiện một xu hướng đầu tư mới - nhà xưởng cao tầng. Hiện ở Việt Nam đã có một vài nhà xưởng cao tầng bên cạnh các khu công nghiệp công nghệ cao và hoạt động rất hiệu quả với tỷ lệ lấp đầy gần như 100%.

Mới đây, Long An cũng vừa tổ chức lễ ra mắt nhà xưởng cao tầng đầu tiên tại địa phương này. Dự án này được triển khai trên tổng diện tích hơn 6.000m2, tại mặt tiền đường Long Hậu - Hiệp Phước, cạnh khu lưu trú dành cho chuyên gia và công nhân, thuộc Khu công nghiệp Long Hậu. Bước đi này nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn tại Khu công nghiệp Long Hậu nói riêng và tỉnh Long An nói chung.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bùi Lê Anh Hiếu - Giám đốc Tiếp thị kinh doanh, Công ty Cổ phần Long Hậu - cho hay, dự án này sẽ dành cho các doanh nghiệp FDI vừa và nhỏ, hoạt động trong ngành công nghệ cao, nhẹ, sạch.
“Dự án nhà xưởng cao tầng này có tải trọng sàn từ 600kg - 1 tấn mỗi m2; chiều cao trần từ 3,5 - 4,5m và có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp dễ dàng tối ưu hóa công năng sử dụng và hỗ trợ hoạt động sản xuất hiệu quả” - đại diện Long Hậu cho biết thêm.

Nhận định về nhà xưởng cao tầng, ông Lê Trọng Hiếu phân tích, mô hình này rất thịnh hành ở các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, dù còn mới mẻ, xong đây sẽ là xu hướng phát triển tốt, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư vừa và nhỏ. “Nhà đầu tư sẽ không phải tốn nhiều chi phí vào thiết kế, xây dựng và hệ thống quản lý. Thêm vào đó, đầu tư vào đây cũng không mất thời gian chờ đợi xây dựng 6 tháng đến 1 năm như đối với đất nền khu công nghiệp thông thường, giúp dự án của nhà đầu tư được triển khai nhanh chóng, dễ dàng” - đại diện CBRE nhìn nhận.

Được biết, hướng tới đối tượng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên thông thường các chủ đầu tư như Long Hậu định giá thuê thấp hơn các nhà xưởng tiêu chuẩn, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí. Với nhiều ưu điểm vượt trội, nhà xưởng cao tầng được dự đoán trong thời gian tới sẽ là xu hướng nổi bật mà doanh nghiệp lẫn đơn vị phát triển hạ tầng lựa chọn.

Nguồn: Báo Công Thương -Thôi Duy
Long Hau Industrial Park - Partner in success
Address: Hamlet 3, Long Hau commune, Can Giuoc district, Long An province
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email: sales@longhau.com.vn